top of page

ล้างหน้าให้ห่างไกลสิว

ทำอย่างไรดี?

EP6-ล้างหน้าห่างไกลสิว.png

     หลายต่อหลายครั้งที่คุณมักสงสัยว่าทำไมเป็นสิวไม่หายสักที ทั้งๆที่เราก็ทายาแต้มสิว และดูแลอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด แต่บางทีคุณมักลืมไปว่าการดูแลสิวนั้น ขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้าเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะในแต่ละวันเราเจอทั้งมลภาวะต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นควัน หรือฝุ่น PM2.5 รวมไปถึงการแต่งหน้าของคุณสาวๆก่อนออกจากบ้าน สิ่งเหล่านี้ทำให้เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผิวหน้าของเราต้องเผชิญกับความหนักหน่วงแค่ไหน วันนี้เรามาดู Tips การดูแลทำความสะอาดผิวหน้าของเราให้ห่างไกลสิว หน้าใส เพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจของคุณกันดีกว่า

  • เช็ดหน้าด้วย Cleansing สำหรับคนที่แต่งหน้าควรเช็ดเอา Make up ออกก่อนล้างหน้าเสมอ สำหรับคนที่เป็นสิวได้ง่ายควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เนื่องจากน้ำมันแต่ละชนิดมีค่า comedogenic rate (ค่าความสามารถในการอุดตันผิว) ไม่เท่ากัน หรือหากล้างออกไม่หมดอาจทำให้เกิดการอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้

เช็ดหน้าด้วย-Cleansing.png
  • เลือกผลิตภัณฑ์สำหรับล้างหน้าให้เหมาะสม อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว หรือคนที่เป็นสิวควรเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่สามารถควบคุมความมันได้ เพราะความมันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิว โดยสามารถสังเกตส่วนประกอบที่มี Acne Buster ในผลิตภัณฑ์ ซึ่งสารนี้นอกจากจะช่วยลดความมันบนใบหน้าภายหลังล้างหน้าแล้ว ยังช่วยลดการอักเสบของผิว ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย P. Acne ได้อีกด้วย นอกจากนี้การล้างหน้าที่ดี ควรสังเกตว่าหลังล้างหน้านั้น ผิวหน้าเราแห้งตึงมากเกินไปหรือเปล่า เพราะหลังล้างหน้าควรให้ผิวหน้าเรามีความชุ่มชื้นอยู่ ซึ่ง D-panthenol (Vitamin B5) เป็นสารที่คงความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าได้นั่นเอง

3D-ฝาแดง.png
  • ไม่ล้างหน้าบ่อยเกินไป มีหลายคนเข้าใจผิดว่าคนที่มีผิวหน้ามัน ต้องล้างหน้าบ่อยๆ แต่แท้จริงแล้วการล้างหน้าบ่อยเกินไปจะทำให้ผิวขาดสมดุลความชุ่มชื้น ผิวแห้ง และอาจเกิดการระคายเคืองได้ ซึ่งถ้าผิวขาดความชุ่มชื้น ผิวหน้าจะผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ง่ายขึ้น

ผิวแห้ง.png
  • ไม่ควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น   เพราะอุณหภูมิของน้ำที่สูงเกินไปจะทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นหรือขาดน้ำมันที่ใบหน้าได้

  • ไม่ล้างหน้าแรงเกินไป การล้างหน้าแรงนอกจากจะทำให้เกิดริ้วรอยแล้ว ยังทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนัง ซึ่งกระตุ้นการเกิดสิวได้

  • ใช้กระดาษทิชชู่หรือผ้าสะอาดซับหน้า ภายหลังการล้างหน้านั้น การทำให้หน้าแห้งด้วยผ้าเช็ดตัวที่ไม่ได้เปลี่ยนบ่อยๆ อาจเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ เนื่องจากอาจมีแบคทีเรียหรือเชื้อโรคสะสมอยู่ที่ผ้าเช็ดตัวผืนโปรดของเรา ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนผ้าเช็ดหน้าบ่อยครั้ง หรืออาจใช้กระดาษทิชชู่สำหรับเช็ดหน้าซับจนหน้าแห้งแล้วทาครีมบำรุงผิวหน้าต่อไป

ใช้กระดาษทิชชู.png

     หลายคนคงจะเริ่มสังเกตตัวเองแล้วว่า มีข้อไหนที่เรายังขาด ยังไม่ได้ลองลงมือปฏิบัติ ซึ่งสามารถเริ่มได้เลยตั้งแต่วันนี้ โดยเฉพาะการเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้านั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก บางผลิตภัณฑ์อาจเหมาะสำหรับคนผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวผสม แต่บางผลิตภัณฑ์ก็สามารถใช้ได้ทุกสภาพผิว และแน่นอนว่าเมื่อสิวเราเริ่มหายก็มักจะทิ้งรอยแผลเป็นไว้กวนใจเราเสมอ ดังนั้นอาจมองหาผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนประกอบช่วยฟื้นฟูบำรุงแผลสิว อย่างสารสกัดจาก Dragon’s blood ร่วมด้วยก็ได้

    เพียงแค่คุณใส่ใจดูแลสิว และรู้จักวิธีการล้างหน้าที่ถูกวิธี ก็จะช่วยทำให้สิวของคุณหายได้ไวขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าลืมการดูแลสิวและผิวของคุณด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลสิวโดยเฉพาะ รวมถึงใช้ยาแต้มสิวควบคู่กันไปกับการล้างหน้าด้วยนะคะ

bottom of page