top of page
ภาพเปิดบทความ.png

ทำให้สิว...เป็นเรื่องสิวๆ

มาทำความรู้จักสิวกันเถอะ

        สิว... หากเกิดขึ้นบนใบหน้าหรือส่วนใดส่วนหนึ่งในร่างกายของคุณแล้ว ย่อมไม่มีใครรู้สึกพึงพอใจอย่างแน่นอน หลายต่อหลายคนคิดว่า เราก็ดูแลรักษาความสะอาดดีแล้ว แต่ทำไมสิวยังตามมาสร้างความรำคาญใจได้อีก  เรามาทำความรู้จักกับสิวให้ลึกขึ้นไปอีกกันดีกว่า

               สิว เกิดจากการอักเสบของรูขุมขนและต่อมไขมัน กระบวนการคือ ต่อมไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังนั้นผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป น้ำมันส่วนที่เกินไปอุดตันในรูขุมขนจึงเกิดสิวอุดตันขึ้น (Comedone)  สาเหตุร่วมอีกอย่างหนึ่งคือ การผลัดเซลล์ผิวของชั้นผิวหนังไม่ดีพอ ซึ่งอาจเกิดจากแบคทีเรีย Propionibacterium (หรือที่รู้จักกันว่า P. Acne) หรือเกิดจากการมีไขมันมากเกินจึงขัดขวางการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว   เมื่อเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วไม่ถูกผลัดออกจึงทำให้เกิดการอุดตันที่ต่อมไขมัน การอุดตันดังกล่าวนำไปสู่สิวหัวดำ และสิวหัวขาว หากสิวอุดตันนั้นมีการอักเสบหรือติดเชื้อ อาจกลายเป็นตุ่มแดงนูน หรือสิวหัวหนองได้

ชนิดของหัวสิว.png

- สิวหัวดำ*    (สิวหัวเปิด)

จะเห็นเป็นจุดดำเล็กๆ ที่เห็นเป็นสีดำเนื่องจากการทำปฏิกิริยาของไขมันกับออกซิเจนในอากาศ

- สิวหัวขาว*    (สิวหัวปิด)

สังเกตเห็นจุดสีขาวขุ่น กลมๆ นูนๆ

ซึ่งเกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน

ชนิดของหัวสิว.png
ชนิดของหัวสิว.png

- สิวชนิดหัวหนอง**

คือสิวหัวขาวที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

มีการอักเสบรุนแรงมากขึ้น

ชนิดของหัวสิว.png

- สิวชนิดตุ่มนูนแดง**   

เป็นตุ่มนูนที่ผิวหนังแต่ไม่มีหนอง

มีการอักเสบเกิดขึ้น มีขนาดเล็กและขนาดใหญ่

         หากยังสับสนกันอยู่ ลองมาดูอีกครั้งว่าคุณเป็นสิวประเภทไหนกันดีกว่า

เราสามารถจำแนกสิว ตามลักษณะของสิวได้ ดังนี้

* สิวไม่อักเสบ, ** สิวที่มีการอักเสบ

จริงๆแล้วการเป็นสิวนั้นสามารถเป็นได้ตั้งแต่ในเด็กทารกขึ้นไป จนถึงวัยประมาณ 40 ปี ขึ้นอยู่กับปัจจัยกระตุ้นในแต่ละบุคคล แต่สิวในเด็กทารกหรือในเด็กเล็กมักพบว่าไม่รุนแรง และสามารถหายเองได้โดยไม่ต้องใช้ยาหรือการรักษาใดๆ และมักไม่เหลือร่องรอยแผลเป็นไว้ ซึ่งส่วนมากพบในเด็กเพศชายมากกว่าเพศหญิง สิวที่เริ่มรุนแรงและสร้างความรำคาญใจ มักเกิดในช่วงวัยรุ่นมากกว่าวัยอื่นๆ ทั้งนี้สาเหตุส่วนใหญ่มาจากอิทธิพลการเปลี่ยนแปลงทางด้านฮอร์โมนของร่างกายเป็นสำคัญ     

shutterstock_91736246.jpg

แต่หากคุณยังไม่แน่ใจว่าเป็นสิวประเภทไหน ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่สามารถดูแลสิวได้ครอบคลุมสิวทุกประเภท ซึ่งคุณสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบสำคัญอย่าง Acnacidol BG ที่ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า ลดโอกาสการอุดตันของสิว รวมถึงลดการสะสมแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว Salicylic acid ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดตามปกติ ไม่อุดตันบนใบหน้า และ Tea tree oil ที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ P. Acne ที่เป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดสิวได้นั่นเอง

bottom of page