top of page

เป็นสิวไม่ใช่เรื่องน่ากลัว

ถ้าเราชัวร์วิธีการรักษาสิว

“ซ้ำร้ายในหน้าของคนเดียวกัน ก็อาจมีสิวได้หลายชนิด เช่น สิวผด สิวอักเสบ สิวอุดตัน”

“การเสียดสีที่เกิดขึ้นจากมาส์กก็เหนี่ยวนำให้เกิดสิวอุดตันไปจนถึงสิวอักเสบติดเชื้อได้ง่ายค่ะ”

       ช่วงโควิดที่ผ่านมาทำให้ใครหลายๆคน เป็นสิวกันเป็นแถวเลยใช่มั้ยคะ ไม่ว่าจะมาจากการที่ต้องใส่มาส์กหรือหน้ากากอนามัยกันทั้งวัน รวมถึงอากาศที่อบอ้าวร้อนชื้นแบบนี้ ยิ่งทำให้เป็นสิวได้ง่ายกันไปใหญ่ ดังนั้นวันนี้ หมอดาว จะมาแนะนำพวกเราในเรื่องการดูแลรักษาสิวผิวหน้าขั้นพื้นฐานให้พวกเรารับทราบและนำไปปฏิบัติโดยทั่ว ไปเรียนรู้พร้อมๆกันเลยดีกว่าค่ะ

                  สิว หลายคนเริ่มรู้จักกันดีแล้ว มันคือ ความผิดปกติของผิวหนังอย่างหนึ่งค่ะ มีอาการรุนแรงแตกต่างกันไป บางคนเป็นเพียงสิวอุดตัน คือมีการอุดตันของรูขุมขน บางคนก็มีการอักเสบ จนไปถึงขั้นติดเชื้อแทรกเข้ามาอีก ซ้ำร้ายในหน้าของคนเดียวกัน ก็อาจมีสิวได้หลายชนิด เช่น สิวผด สิวอักเสบ สิวอุดตัน (อาจจะยังไม่อักเสบ แล้วกลายเป็นอักเสบในอนาคตก็ได้ค่ะ!) สำหรับสาเหตุนั้น มาจากหลายสาเหตุค่ะ เช่น วัย ถ้าวัยรุ่นมีความมันของใบหน้ามาก มาจากฮอร์โมนในร่างกายก็ย่อมที่จะมีโอกาสเกิดสิวอุดตันมาก หรือเพศ เพศชายโอกาสเป็นสิวอักเสบมากกว่าเพศหญิง แต่การใช้ชีวิตก็มีผลไม่น้อย ยิ่งถ้าเป็นสาวๆวัยทำงานที่พ้นวัยรุ่นไปแล้วต้องแต่งหน้าพอใส่มาส์กทั้งวัน การเสียดสีที่เกิดขึ้นจากมาส์กก็เหนี่ยวนำให้เกิดสิวอุดตันไปจนถึงสิวอักเสบติดเชื้อได้ง่ายค่ะ

pic article 2.jpg

               คราวนี้ พอเป็นสิวแล้วจะทำอย่างไรดี ก็ต้องกลับมาที่ต้นเหตุค่ะ เช่น ถ้าวัยของคุณเป็นหนุ่มสาววัยทำงาน (เพราะเดี๋ยวนี้หนุ่มๆเขาก็ใช้ skin care ดูแลผิวหน้า บางท่านก็ทาแป้งฝุ่นบางๆเหมือนกันนะคะ) ก็ต้องมาดูที่เครื่องสำอางเมคอัพของคุณ ว่าหยุดใช้ก่อนได้ไหม เพื่อลดโอกาสเกิดสิวอันมาจากเครื่องสำอางเมคอัพ (เช่น แป้ง รองพื้น) แล้วใช้เครื่องสำอางที่ดูแลผิวเท่าที่จำเป็น ซึ่งจะมีพื้นฐานคือ หนึ่ง สำหรับทำความสะอาดผิว และ สอง สำหรับลดการอักเสบของสิว ค่ะ บางท่านบอกขอใช้ครีมกันแดด รวมไปถึง ครีมทาหน้าตอนกลางคืนได้ไหม คำตอบนั้นขึ้นกับแต่ละคนค่ะ ถ้าใช้แล้วไม่แพ้ระคายเคืองหรือทำให้ผิวมันเยิ้มจนเกินไป จนเหนี่ยวนำให้สิวเห่อ ก็ใช้ไปเถิดค่ะ แต่ต้องสังเกตดูด้วยว่าทำให้มีผลต่อสิวที่เป็นอย่างไรนะคะ

                  กลับมาที่เครื่องสำอางสำหรับดูแลผิวเท่าที่จำเป็นในช่วงที่เป็นสิวกัน ซึ่งผลิตภัณฑ์ในการรักษาสิวนั้นก็มีหลากหลายแบบ บางแบรนด์ก็สามารถรักษาได้ทุกสิวโดยไปควบคุมการทำงานของต่อมไขมันตั้งแต่ต้นตอ ผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดผิวขณะที่เป็นสิวนั้นควรมีคุณสมบัติคือ มีความอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ระคายเคือง เพราะคนที่เป็นสิวนั้นมีการอักเสบบนใบหน้าอยู่แล้ว ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย เช่น ล้างแล้วหน้าตึงเกินไป ทำให้ผิวขาดน้ำขาดความชุ่มชื้น ใช้แล้วหน้าลอก อันนั้นไม่เวิร์คนะคะ ความโชคดีคือ ในปัจจุบันมีนวัตกรรมที่คิดค้นเพื่อการรักษาสิวโดยเฉพาะ เช่น เป็นสารอนุพันธ์ของ Salicylic acid ที่มีชื่อทางการค้าอย่าง Acnacylic AB    ที่ช่วยควบคุมความมัน ทำความสะอาดรูขุมขนที่อุดตัน รวมไปถึงยับยั้งการเจริญเติบโตของ P. Acne ช่วยลดการอักเสบของผิวหนังค่ะ บางผลิตภัณฑ์กิ๊บเก๋น่ารักมากค่ะ เขาจะใส่ตัวช่วยดีๆ อย่าง สารสกัดจากเมล็ดถั่วเหลือง สารสกัดจากพืช เช่น Jiou ช่วยควบคุมความมันจากฮอร์โมน Fermented Pear ที่มีจุลินทรีย์ธรรมชาติช่วยในการผลัดเซลล์ผิวและสร้างสมดุลให้ผิวค่ะ และอย่างที่บอกไปว่า ถ้าล้างหน้าแล้ว ยังต้องคงความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ด้วยซึ่งจะเป็นสารในกลุ่ม วิตามินบี5 และหากเกิดมีรอยแดงรอยดำจากสิว ถ้ามีส่วนผสมที่ช่วยเรืองนี้ อย่างสารสกัดจากพืชเช่น Dragon’s blood ก็ยิ่งดีค่ะ

                  ในอีกส่วนคือ ผลิตภัณฑ์สำหรับลดการอักเสบของสิวนั้นก็เช่นเดียวกันค่ะ ถ้ามีสารกลุ่มที่ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า อย่าง Acnacidol BG หรือสารที่ช่วยลดการสะสมของเชื้อที่ก่อให้เกิดสิว อย่าง สารสกัดจาก Tea tree oil สารสกัดจาก Mangosteen รวมไปถึงมีสารที่ช่วยซ่อมแซมผิวหลังจากสิวเริ่มหาย อย่าง สารสกัดจากเปลือกหอยทาก ร่วมกับลดรอยดำรอยแดงอย่าง Dragon’s blood ที่กล่าวไป ก็ยิ่งดีขึ้นไปอีกค่ะ

                  การดูแลสิว บอกแล้วว่าไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ถ้าเราชัวร์ในหลักการเรื่องการดูแลรักษาสิวนะคะ ขอให้หน้าใสไร้สิวกันถ้วนทั่วค่ะ

TM

พญ.ฉัตรดาว จางวางกร

#คุณหมอพริตตี้

                                                                                                            แพทย์วิทยาการชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ

                                                                                                            แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาเวชศาสตร์ครอบครัว

bottom of page