top of page

หน้ากากอนามัยยุค New Normal

กับ ปัญหาสิว

shutterstock_1795579918.png

     คงหลีกเลี่ยงไม่ได้กับการใส่หน้ากากอนามัยในยุค New normal แบบนี้ หรือพูดกันง่ายๆก็คือ หน้ากากอนามัยกลายเป็นปัจจัยที่ 6 นอกเหนือไปจากปัจจัยสี่ และมือถือแล้วก็ว่าได้ ออกไปข้างนอกบ้านถ้าไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัยจะรู้สึกเหมือนเราทำอะไรผิด เพราะมีคนมองเราตลอดเวลา แต่การใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา หรือเป็นระยะเวลานานติดต่อกัน ก็อาจทำให้เกิดสิวบริเวณคาง หรือรอบๆที่ใส่หน้ากากอนามัยได้ ซึ่งสร้างความรำคาญใจให้กับคุณได้ไม่น้อย ส่วนมากสิวที่คาง มักเกิดจากฮอร์โมนที่ไม่สมดุลของร่างกาย โดยเฉพาะคุณผู้หญิงหากใกล้มีรอบประจำเดือนก็มักพบสิวที่คางได้บ่อย แต่หากมีปัจจัยอื่น เช่นหน้ากากอนามัยเพิ่มเข้ามาแล้ว ฮอร์โมนอาจไม่ใช่สาเหตุเพียงอย่างเดียว

    สาเหตุของการเกิดสิวบริเวณพื้นที่ที่ใส่หน้ากากอนามัย มีได้หลายสาเหตุ ซึ่งอาจเกิดจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย อากาศไม่ถ่ายเท จนเกิดการอับชื้นของเหงื่อบริเวณนั้น หรือคุณผู้หญิงบางท่านแต่งหน้า จะสังเกตพบว่ามีเครื่องสำอางหลุดติดอยู่ที่หน้ากาก มากบ้าง น้อยบ้าง ซึ่งเครื่องสำอางที่ติดอยู่ สามารถกระตุ้นการเกิดสิวได้ นอกจากนี้การใส่หน้ากากอนามัยเป็นเวลานานยังเพิ่มโอกาสการเสียดสีระหว่างหน้ากากอนามัยกับผิวหน้าของคุณได้ ทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณนั้น ผิวหน้าก็บอบบาง โอกาสการเกิดสิวก็มีได้มากขึ้น

เมื่อทราบถึงสาเหตุของการเกิดสิวจากหน้ากากอนามัยกันแล้ว

เรามาดูวิธีจัดการกับสิวที่เกิดขึ้น รวมถึงวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดสิวจากหน้ากากอนามัยกันดีกว่า

  • ควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยเป็นประจำทุกครั้งที่ใช้ เนื่องจากสิ่งสกปรก จะฝังแน่นอยู่ในหน้ากากอนามัย เป็นสาเหตุให้เกิดสิวได้

  • ลดการแต่งหน้า หรือแต่งหน้าให้น้อยที่สุด เพื่อลดการอุดตันของสิ่งสกปรก

  • หากอยู่คนเดียว หรือไม่ได้อยู่ในที่สาธารณะควรถอดหน้ากากอนามัยออกบ้าง เพื่อปล่อยให้ผิวได้หายใจ ไม่อับชื้น

  • หลีกเลี่ยงการจับหน้ากากอนามัยบ่อยๆ เพราะเราไม่ทราบว่ามือของเรามีสิ่งสกปรก หรือมีเชื้อแบคทีเรีย ไวรัสอยู่หรือไม่ การจับหน้ากากอนามัยบ่อยๆจะเพิ่มโอกาสที่หน้าเราจะสัมผัสสิ่งสกปรกได้มากขึ้นนั่นเอง

  • เมื่อเกิดสิวขึ้นแล้ว เราควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสิวให้เหมาะกับผิวของเรา หรือถ้าไม่แน่ใจควรเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลสิวที่สามารถดูแลสิวได้อย่างครอบคลุมสิวทุกประเภท สำคัญตั้งแต่การล้างหน้าให้สะอาด อาจเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของ Acne Buster ที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ 8 ชนิดที่ช่วยฆ่าเชื้อสิวและลดการอักเสบของสิวได้ เมื่อล้างหน้าสะอาดแล้ว ขั้นต่อไปก็คือควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แต้มสิวที่มีส่วนประกอบของ Acnacidol BG และ Salicylic acid ตัวยาที่ช่วยควบคุมความมันและลดการอุดตันของผิว ซึ่งมาเสริมประสิทธิภาพกันเป็นนวัตกรรม Acnacylic  ที่ค่อยๆปลดปล่อยตัวยาออกมา ทำให้ออกฤทธิ์ได้นาน ไม่ต้องทาซ้ำบ่อยๆ และยังช่วยบรรเทาอาการอักเสบของสิวได้

duo.png

    สิวที่เกิดจากการใส่หน้ากากอนามัยในยุค New Normal แบบนี้สามารถดูแลและรักษาได้ไม่ยาก นอกจากนี้หากคุณเข้าใจและพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวจากการใส่หน้ากากอนามัยแล้ว ก็จะทำให้ผิวหน้าของคุณสวย หล่อ ใส ไร้สิวได้อีกด้วย

bottom of page