top of page

ทำให้สิว...เป็นเรื่องสิวๆ

ห่างไกลสิว...ไม่ยาก ไม่ง่าย

shutterstock_265872269.jpg

          เชื่อว่าเรื่องสิวเป็นเรื่องใกล้ตัว ที่อยากทำให้ไกลตัว สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องสิว หรือกำลังศึกษาให้คนใกล้ตัวของคุณอยู่

คุณมาถูกทางแล้วค่ะ ไม่ว่าคุณกำลังสนใจสิวประเภทไหน เรามาดูกันค่ะว่าทำอย่างไรจึงห่างไกลสิว

ทำให้สิวเป็นเรื่องสิวๆ.jpg

          ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวมีหลายอย่างมาก มีทั้งปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ และปัจจัยที่สามารถควบคุมได้ซึ่งปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น ฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายมักเกิดขึ้นในช่วงวัยรุ่น โดยเฉพาะคุณผู้ชายจะมีฮอร์โมนแอนโดรเจนสูง ซึ่งไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันมีขนาดใหญ่ขึ้น และสร้างน้ำมันออกมามากขึ้น ทำให้เป็นสิวง่ายขึ้น หรือสำหรับคุณผู้หญิงนั้น ช่วงเวลาที่มีประจำเดือนหรือช่วงตั้งครรภ์ จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ผิวมีการสร้างไขมันมากขึ้น โดยจะพบว่าในหลายๆคนช่วงใกล้จะมีประจำเดือนจะเริ่มมีสิวเกิดขึ้นนั่นเอง กรรมพันธุ์ จะสังเกตว่าถ้าคุณพ่อ คุณแม่เคยเป็นสิวในช่วงวัยรุ่น คุณลูกมักมีโอกาสที่จะเป็นสิวในช่วงวัยรุ่นได้เช่นเดียวกัน

ส่วนปัจจัยที่สามารถควบคุมได้ นั่นหมายถึงเราสามารถหลีกเลี่ยงได้ เช่น

shutterstock_688688848.jpg

ความเครียด โดยความเครียดจะเป็นตัวกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น ทำให้มีการผลิตน้ำมันมากขึ้นที่ผิวหนัง ซึ่งส่งผลทำให้คุณเป็นสิวได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าคุณจะเครียดจากงาน จากการอ่านหนังสือ หรือเรื่องราวต่างๆในชีวิตของคุณ พยายามหาทางผ่อนคลายกับสาเหตุเหล่านี้ แล้วคุณจะพบว่าเครียดน้อย สิวที่เป็นอยู่ก็หายเร็วขึ้น และไม่ทำให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นอีกด้วย

shutterstock_778917370.jpg

การใช้ยาบางชนิด เช่น การใช้ยาทาที่มีสเตียรอยด์ ในบางคนการใช้ยาประเภทนี้ติดต่อกันเป็นเวลานานก็มีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดสิวได้ ที่เรียกกันว่าสิวสเตียรอยด์ หรือบางคนไม่ต้องใช้ระยะเวลานานแค่ใช้ยาทาที่มีสเตียรอยด์ก็อาจทำให้เป็นสิวได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นคุณควรเลือกใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น

shutterstock_1717815049.jpg

การใช้เครื่องสำอางค์ คนที่มีแนวโน้มเป็นสิวได้ง่าย หากจำเป็นต้องใช้เครื่องสำอางค์ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าไม่ทำให้เกิดสิวอุดตันหรือสิวอักเสบ (non-comedogenic หรือ non-acnegenic) และใช้สูตรที่ปราศจากน้ำมัน (oil-free) จะทำให้ไม่เพิ่มไขมันส่วนเกินบนผิวของคุณ  

shutterstock_1227800317.jpg

อากาศ การไปอยู่ในอากาศที่ร้อนเป็นเวลานานๆ อาจทำให้สิวที่เป็นอยู่เห่อขึ้นมาได้ ดังนั้นหากเลี่ยงได้จึงควรหลีกเลี่ยง

shutterstock_440166898 (1).jpg

พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน  เช่น การล้างหน้า บางคนคิดว่าการล้างหน้าบ่อยจะทำให้หน้าไม่มัน ไม่ทำให้เป็นสิว แต่จริงๆแล้วคุณรู้หรือไม่ว่า คนเราไม่ควรล้างหน้ามากกว่าวันละ 2-3 ครั้ง เพราะจะทำให้ผิวแห้งเกินไป หรือทำให้ผิวขาดน้ำ จนทำให้ผิวผลิตน้ำมันขึ้นมามากขึ้น เพื่อหยุดและป้องกันการสูญเสียน้ำออกจากผิว ซึ่งน้ำมันที่มากเกินไปเป็นผลทำให้เกิดสิวได้มากขึ้นนั่นเอง และผลิตภัณฑ์สำหรับล้างหน้าไม่ควรเป็นด่างมากเกินไป เพราะจะทำร้าย skin barrier ให้อ่อนแอลง ทำให้เป็นสิวได้ง่าย จึงควรหลีกเลี่ยง

shutterstock_1416346496.jpg

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ผลิตภัณฑ์บางอย่างที่คุณใช้อยู่ อาจเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นหากคุณมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย หรือมีความกังวลเกี่ยวกับการเป็นสิวในแต่ละครั้ง

     ลองเลือกส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยดูแลสิว อย่าง Acnacidol BG ที่ช่วยลดโอกาสการสะสมของเชื้อ P. Acne ที่ทำให้เกิดสิว รวมถึงช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าได้ หรืออาจเพิ่มส่วนผสม Salicylic acid ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวของคุณดูเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย

  ไม่ว่าสิวนั้นจะเกิดจากสิ่งที่คุณควบคุมได้หรือไม่ หากเจ้าสิ่งเหล่านั้นทำให้คุณเป็นสิวขึ้นมาแล้ว คุณควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมในการดูแลผิวและรักษาสิวของคุณ เพราะเชื่อว่าผิวหน้าที่ดี ย่อมเพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันได้มากขึ้นได้

บทความโดย

เภสัชหญิงวรัมพา  เหลืองเพชรงาม

bottom of page