top of page
บำรุงผิว-ทำไมเป็นสิว.png

ทำให้สิว...เป็นเรื่องสิวๆ

ทำไมใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว แล้วเป็นสิวได้

        เคยไหม... อุตส่าห์ซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าหรือผลิตภัณฑ์ดูแลสิวมาใช้แล้วก็ยังไม่วาย เจ้าสิวตัวดีก็ยังจะโผล่ขึ้นมากวนใจคุณอีก ความจริงแล้วเหตุการณ์เหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้หากคุณเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิวของคุณ แต่อีกนัยหนึ่งอาจเป็นเพราะหน้าที่ของส่วนประกอบนั้นๆสามารถก่อให้เกิดสิวขึ้นมาได้ เรามาไขข้อข้องใจกับส่วนประกอบบางอย่างที่อาจทำให้เกิดสิวขึ้นได้กันดีกว่า

หากจำแนกตามประเภทของผิวที่อาจมีความสัมพันธ์กับส่วนประกอบที่ทำให้เกิดสิว เราสามารถแบ่งได้ดังนี้

  • ผิวมัน จริงๆแล้วพื้นฐานของคนที่มีผิวมันนั้นมีโอกาสที่ทำให้เกิดสิวได้ง่ายกว่าคนที่มีผิวธรรมดาอยู่แล้ว เนื่องจากจะมีการผลิตน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้ามากกว่าผิวธรรมดา ทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายกว่า จึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของ Silicone เช่น Dimethicone, Cyclopentasiloxane เป็นต้น สารที่เป็น Silicone ส่วนมากเมื่อทาไปที่ผิวจะให้ความรู้สึกลื่น เหมือนมีอะไรเคลือบผิว และเนื่องจากมันทนต่อน้ำ จึงไม่สามารถล้างออกไปได้ง่ายๆ ทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้น จึงทำให้เป็นสิวได้ง่าย

ผิวมัน.png
  • ผิวแห้ง เป็นผิวที่ขาดความมัน และมีความชุ่มชื้นใต้ผิวหนังน้อยกว่าผิวทั่วไป ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวให้เร็วขึ้น อย่าง AHA, BHA หรือ Benzoyl peroxide ที่ลดการสร้างน้ำมันของต่อมไขมัน ช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวอ่อนแอลง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงหากใช้แล้วเป็นสิวมากขึ้น

ผิวแห้ง.png
  • ผิวแแพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารกันเสีย (Preservative) เช่น Methyl-paraben, Propyl-paraben หรือ Formaldehyde รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มี Alcohol เป็นส่วนประกอบ เพราะอาจทำให้ผิวแพ้ง่ายมากขึ้น ส่งผลให้เป็นสิวได้มากขึ้นนั่นเอง

ผิวแพ้ง่าย.png

      แต่หลายๆครั้งการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าหรือผลิตภัณฑ์ดูแลสิว อาจทำให้เกิดสิวขึ้นอยู่แล้วในช่วงแรกของการใช้ผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นอาการปกติที่พบได้  เนื่องมาจากผลิตภัณฑ์นั้นอาจมีส่วนประกอบที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้สิ่งสกปรก หรือสิ่งอุดตันที่อยู่ภายในถูกผลัดขึ้นมาชั้นบนของผิวได้เร็วมากขึ้น จึงทำให้เป็นสิว หรือสิวเห่อมากขึ้น ดังนั้นหากคุณมีสิวขึ้นในช่วงแรกจึงไม่ต้องตกใจ ตื่นตระหนกไป แต่ควรสังเกตการเปลี่ยนแปลงหลังการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าหรือผลิตภัณฑ์ดูแลสิว โดยเฉพาะหากใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆเป็นครั้งแรก ถ้าใช้ไปประมาณ 1-2 สัปดาห์สิวลดลงหรือมีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อยๆ แสดงว่าคุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆต่อไปได้ ซึ่งระยะเวลาในการเกิดสิวเห่อ จนสิวดีขึ้นของแต่ละคนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิว สิ่งแวดล้อม การใช้ชีวิต นั่นหมายถึงขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลนั่นเอง แต่หากสิวที่เกิดขึ้นเป็นมากขึ้น หรือเป็นสิวอยู่เรื่อยๆไม่หายสักที ควรหยุดใช้ พร้อมทั้งปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสมที่สุด

                  สุดท้ายนี้ไม่ว่าคุณจะมีผิวธรรมดา หรือผิวประเภทใดก็ตาม ก็มีโอกาสที่คุณจะมีสิวเกิดขึ้นได้จากการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิวของคุณ อาจมีโอกาสเกิดสิวได้ง่ายกว่าปกติ ดังนั้นควรอ่านฉลากของผลิตภัณฑ์สักนิดว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้างที่ควรระมัดระวัง และสังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงภายหลังการใช้ เพียงเท่านี้คุณจะสามารถใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าหรือผลิตภัณฑ์ดูแลสิวได้อย่างสบายใจ

bottom of page